Nghe mùi từ xa!!!

Hello anh em. Mấy nay Sài Gòn mưa mát quá. Hôm qua đi làm về vừa chạy xe vừa nghĩ vẩn vơ trong đầu cái này thấy hay hay. Nay lên chém gió với anh em cho xôm chút :3

Trước giờ thì anh em chat với nhau từ xa thì là truyền thông tin dưới dạng văn bản thôi đúng không. Sau này phát triển thì có video call, cũng là truyền thông tin, mà là truyền dưới dạng âm thanh và hình ảnh.

Cái mình đang nghĩ tới là có khi nào sau này ngoài âm thanh và hình ảnh ra, con người còn phát minh thêm được “mùi” nữa. Tức là anh em có thể chat với nhau nghe được tiếng của nhau, thấy được hình của nhau và còn nghe được… mùi của nhau nữa.

Tưởng tượng lúc coi mấy video ăn uống trên youtube. Bình thường thấy hình thôi đã đủ phê rồi, nghe tiếng đồ ăn rột rột càng thấy phê. Nay được ngửi thêm mùi nữa chắc xỉu bất tỉnh luôn quá.

Ngoài ra mấy anh em mà hay lướt facebook xem clip thì càng thích. Clip bao la thì mùi cũng bao la luôn. Thơm, thúi gì đủ hết. Càng thêm chân thật.

Hoặc mấy clip dạy nấu nướng. Ngửi được mùi của clip hướng dẫn, làm càng chính xác hơn. Nói chung ứng dụng của cái này thì mình thấy bao la.

…..

Còn chuyện làm sao để làm được cái này thì mình nghĩ như sau. Không biết có đơn giản như mình nghĩ không nữa.

Người ta sẽ dành 1 thời gian đầu khá dài để nghiên cứu các mùi có trên trái đất này. Nghe thì giống như chắc không bao giờ nghiên cứu đủ hết tất cả các mùi. Nhưng thực ra, nghiên cứu là nghiên cứu thành phần bên trong của cái mùi đó thôi.

Ví dụ mùi mắm tôm được cấu thành từ những yếu tố nào. Mùi sầu riêng được cấu thành từ nguyên tử nào. Ví dụ zậy. Nghiên cứu 1 thời gian đủ lâu. Người ta sẽ tập hợp lại thành 1 tập dữ liệu cực lớn.

Tập dữ liệu này ghi nhận mùi này thì do yếu tố A + B +C cấu thành. Mùi kia thì do D + E + F. Sau đó, người ta dùng mấy công nghệ xịn xịn như AI, Data Mining, Tổ hợp hay Xác chết thống kê gì đó để tìm ra công thức cho các mùi. Tìm ra rằng, à mùi này thì là do A B C, mùi kia là do D E F cấu thành.

Có được công thức tính toán dựa trên khối dữ liệu nghiên cứu được ở trên. Người ta mới bắt đầu đưa vào áp dụng như sau. Ví dụ chat bằng video call đi chẳng hạn.

Chắc là phải có 1 thiết bị phần cứng cài vào để thu mùi vào hệ thống. Hệ thống sẽ nhận diện và phân tích ra được: à cái mùi này được tạo ra từ X Y Z.

Sau đó, hệ thống mới ra lệnh cho thiết bị phần cứng ngay lập tức “chế” ra X Y Z và combine nó lại thành mùi mong muốn. Cuối cùng là phát ra cho đầu dây bên kia thông qua 1 thiết bị phần cứng được cài cho bên kia. Nghe cũng ổn chứ đúng không :3

Vụ này thì chắc tốn tiền phần cứng là nhiều. Mình tưởng tượng giống như cái máy in với máy scan vậy. Đưa ảnh vô là nó cho ra 1 cái ảnh khác giống hệt. Thì chắc sau này người ta cũng làm vậy được với mùi vị.

Bữa chạy xe mưa to gió lớn quá nên nghĩ vẩn vơ, tức cảnh sinh tình vậy thôi. Chứ mình cũng chưa thử search cái này trên Google nữa. Hi vọng sau này mà làm được cái này chắc cũng hay. Anh em cũng có nhiều cái để chơi dựa trên cái này :3 :3 :3