Chào anh em, mình vừa đọc xong cuốn Câu chuyện thành công của Air Asia. Cuốn này kể về quá trình phát triển của hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á hiện nay. Và hôm nay mình sẽ review về cuốn sách này.

1. Khó đọc quá!!!

Nhìn chung sau khi đọc xong thì mình thấy hơi thất vọng so với mong đợi ban đầu lúc mua về. Thất vọng không phải vì chất lượng nội dung, mà thất vọng vì cuốn sách này không thuộc thể loại yêu thích của mình.

Câu chuyện thành công của Air Asia kể tường tận về quá trình thành lập cho đến khi phát triển tập đoàn. Từ xu hướng “hàng không giá rẻ” cho đến chuyện làm thương hiệu. Từ việc cạnh tranh với hãng hàng không quốc gia cho tới việc giành quyền bay ở các sân bay lân cận.

Từng cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Air Asia được tác giả điểm lại vô cùng chi tiết. Cực kỳ chi tiết là đằng khác. Và đó cũng chính là điểm mình không thích ở cuốn sách này.

Có quá nhiều thông tin và số liệu được tác giả cung cấp. Tất cả được liệt kê hết sức chi tiết và đầy đủ. Điều này làm cho mình có cảm giác bị nhồi quá nhiều thông tin.

Thêm điểm nữa là tác giả rất hiếm khi đưa ra kết luận sau hàng loạt các thông tin được trích dẫn. Điều này rất dễ làm cho đọc giả lạc vào mớ bồng bông các thông tin nhưng lại không tiêu hóa được những thông tin này.

Tác giả cung cấp rất nhiều thông tin, và cũng không ít… thông tin chuyên ngành, đọc quắn não luôn 😂

Do đó, điểm nhận xét đầu tiên về cuốn sách này mình đánh giá là hơi khó đọc. Điều này có thể đến từ 2 lý do:

Chọn sai sách: tác giả không có lỗi, nhà xuất bản không có lỗi, mà lỗi bắt nguồn từ đọc giả, như mình. Việc chọn mua cho mình một cuốn sách phù hợp là cực kỳ quan trọng. Vì dù cho chủ đề có hấp dẫn, nhưng cách tiếp cận hoặc truyền đạt thông tin không phù hợp thì anh em cũng sẽ rất khó để nuốt trôi hết quyển.

Ban đầu mình chọn Câu chuyện thành công của Air Asia vì mình mong muốn nó nói nhiều hơn về những thất bại mà Tony Fernandes trải qua. Đọc thì thấy quyển này thuần về liệt kê dữ kiện hơn là dẫn dắt người đọc đi theo một mạch câu chuyện. Sách này không phù hợp với mình, nhưng mình nghĩ nó rất phù hợp với những bạn thích nghiên cứu hoặc làm các công việc liên quan đến thẩm định doanh nghiệp. Với việc đã quen với việc tiếp nhận một lượng lớn thông tin và kiến thức doanh nghiệp hằng ngày thì Câu chuyện thành công của Air Asia là không quá khó để tiếp thu.

Tác giả rất ít đúc kết sau những dẫn chứng về số liệu.

2. Nhiều thông tin khá thú vị về Air Asia!

Ngoài những thông tin quá chi tiết thì Câu chuyện thành công của Air Asia cung cấp những thông tin rất có giá trị. Một số thứ thì khá hấp dẫn và mới mẻ với mình.

Đối với các hãng hàng không giá rẻ, anh em hoàn toàn có thể mua một chiếc vé máy bay bay từ Sài Gòn ra Nha Trang với chỉ 300.000đ. Cho luôn thuế, hành lý và bảo hiểm các kiểu thì tầm 400.000đ. Trong khi những hãng bay khác thì một tấm vé như vậy có trị giá hơn cả triệu bạc. Vậy tại sao nó lại rẻ như vậy?

Đối với hãng hàng không giá rẻ, việc giảm thiếu chi phí là điều tối quan trọng. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng ở đó. Chi phí đã được giảm một cách hợp lý rồi. Vậy thì câu hỏi tiếp theo là làm sao để “bay được” với mức chi phí tối thiểu đó?

Làm sao một hãng bay của Malaysia lại có thể được hạ cánh được trên lãnh địa của Singapore hay những nước khác. Tác giả cũng sẽ lý giải chỗ này rất dễ hiểu, nhưng lại dựa trên một thứ nghe hơi ớn là “thương quyền hàng không” :v

Còn một vấn đề cũng khá thú vị nữa là tuyến đường bay. Lương dành cho các thành viên phi hành đoàn thì cao má ơi rồi. Trong những chuyến bay dài, họ thường phải ngủ lại qua đêm khi đến nơi. Rồi đến ngày hôm sau mới có thể quay về.

Vì đa số lịch bay của các hãng còn phụ thuộc quá nhiều vào nơi quá cảnh. Một phần khác cũng vì các chuyến bay chưa ăn khớp với nhau. Dẫn đến lãng phí thời gian chờ của phi hành đoàn để quay về nơi xuất phát.

Air Asia không đi làm theo lỗi mòn như vậy. Họ nghiên cứu rất kỹ tuyến đường bay. Mục tiêu của Air Asia là cắt giảm chi phí một cách tối đa. Thay vì phải set up cho bằng được tuyến bay có nhu cầu cao, thì họ dựa vào khả năng của chính bản thân mình nhiều hơn.

Các đường bay của Air Asia được tính toán sao cho phi hành đoàn có thể đi làm vào lúc 7g00 sáng. Và về nhà vào lúc 6g00 chiều trong ngày như các nhân viên văn phòng bình thường. Không tạo áp lực xa nhà và giảm thiếu chi phí ăn ở cho nhân viên là một nước đi vô cùng hiệu quả và chính xác của Air Asia.

Sau đây là vài cách mà hãng hàng không giá rẻ này dùng để giảm chi phí:

  • Loại bỏ bữa ăn ra khỏi tiền vé nhưng vẫn sẵn sàng phục vụ chúng trên máy bay cho ai có nhu cầu.
  • Khuyến khích mua vé online. Loại bỏ quầy hay đại lý bán vé truyền thống. Giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng và lương nhân viên.
  • Tìm kiếm những sân bay rẻ nhât để hạ cánh. Thay vì hạ cánh ở Hong Kong đắt đỏ thì hạ cánh ở Macau rẻ hơn nhiều. Từ đó phát triển thêm dịch vụ hỗ trợ di chuyển cho hành khách đến trung tâm thành phố.
  • …………..”

Trích đoạn trong sách

Nói về tiết kiệm chi phí, Air Asia nổi tiếng là “vắt chanh” đúng lúc đúng thời điểm. Như thế này nhé, máy báy có 100 ghế. Nhưng không phải chuyến bay nào cũng full hết 100 ghế đúng không nào. Vậy thì những ghế trống còn lại làm gì? Air Asia đã đặt câu hỏi tương tự và họ đã giải quyết một cách khôn ngoan nhất có thể.

Với kinh nghiệm của các chuyên gia, cùng với việc tính toán các số liệu ghi nhận được. Họ dự đoán tuyến đường bay nào thường đông khách nhất và tuyến đường bay nào thường là ế nhất. Họ sẽ dồn những vé mà họ dự đoán là sẽ ế và đẩy lên bán sớm với một mức giá đáng kinh ngạc.

Điều này tạo hiệu ứng “hàng hiếm” cộng với một mức giá quá bèo thì việc đánh gục khách hàng là chuyện nằm trong tầm tay.

Như từ Kuala Lumpur đi Macau chỉ cần số tiền khoảng 0.99RM = 5,667 VND. Chỉ 6,000đ, 6,000đ thôi các anh em! Và trên quan điểm: “thà được 6,000đ còn hơn không có gì”. Nhân lên với quy mô của Air Asia, họ đang giàu lên mỗi ngày với chiến lược này và ngày càng vững chắc hơn với những toan tính rất khoa học của mình. (Đó là chưa kể thuế bay nhé).

Còn một điểm nữa là Câu chuyện thành công của Air Asia có nhắc đến cách làm truyền thông của hãng. Đây là cách mà một hãng hàng không giá rẻ làm truyền thông theo cách “giá rẻ” nhưng chất lượng lại vô cùng bất ngờ. Đó là khi mà CEO Tony Fernandes lại trở thành người phát ngôn viên của hãng và việc giao du với giới truyền thông khéo như thế nào.

tony fernandes

Tony Fernandes – CEO luôn tràn bình năng lượng của Air Asia

Nếu anh em nào khoái Tony mà muốn mua cuốn này về đọc thì mình khuyên không nên. Vì cuốn này đề cập rất ít đến cuộc đời của ổng. Thay vào đó, tác giả chỉ nhắc đến nhưng sự kiện của Tony và Air Asia mà thôi.

3. Một lần nữa, cân nhắc lựa sách thật kỹ nhé

Trên là những review của mình về cuốn Câu chuyện thành công của Air Asia. Bất kể cuốn sách nào đều có cái hay,  cái dở. Quan trọng nhất vẫn là tìm ra cuốn sách nào phù hợp với mình thôi.

Nếu kết luận thì đây là cuốn sách không phù hợp với mình.

  • Mình thấy hơi khó đọc
  • Nhưng những kiến thức về hàng không giá rẻ thì mình thấy rất hay và khá mới mẻ với mình
  • Mặc dù chưa thấy được nhiều thất bại từ câu chuyện thành công này.

Trước khi kết thúc thì mình thật sự khuyên các bạn nên chú ý thật kỹ khi mua sách thuộc thể loại này. Đặc biệt là các cuốn sách kể về một sự thành công hay thất bại nào đó.

Nếu được thì mua tự truyện hoặc hồi ký đọc sẽ chân thật hơn. Nhưng đừng quá chuyên môn như cuốn “Tại sao chúng ta nghèo” của Henry Ford. Cơ khí động lực học gì trong đó nhiều lắm.

Nghiên cứu thật kỹ trước khi mua. Đặc biệt phải nghiên cứu thật kỹ những cuốn sách do tác giả là các nhà báo, nhà nghiên cứu hay nhà chiến lược các kiểu viết về một sự thành công dựa trên số liệu họ quan sát được. Thì đa phần những cuốn sách như vậy thuần về dữ kiện lắm. Và người đọc khó mà cảm được nội dung câu chuyện như thế nào. Nhớ nhé, lựa sách thật kỹ!

Chúc anh em đọc sách hiệu quả!