Hello anh em, nay mình sẽ review cuốn Nhà Giả Kim. Một cuốn sách rất hot mà có lẽ ai cũng đã từng đọc qua.

Cuốn này mình nghĩ có khá nhiều anh em đã đọc và chiêm nghiệm về nó. Và mình cũng nghe rất nhiều lời ca tụng cho cuốn sách với tựa đề có vẻ khó hiểu này.

Tuy nhiên đối với mình, nếu chấm điểm cuốn sách này mình chỉ chấm khoảng 6.5/10. Vì sao?

Đây là một cuốn sách được viết khá nhẹ nhàng với cốt truyện đơn giản. Câu chuyện kể về cuộc hành trình đi tìm kho báu của một chàng trai chăn cừu.

Và mình nghĩ điều giá trị nhất trong cuốn sách này chính là những triết lý sâu sắc, xen lẫn trong chặng hành trình của chàng trai chăn cừu. Nhưng, không phải người đọc nào cũng nhận ra được những triết lý này.

Những ai đọc thấy thấm và cảm nhận được những ý nghĩa này, sẽ cảm thấy Nhà Giả Kim là một cuốn sách hay tuyệt vời!

Xuyên suốt hơn 220 trang sách là cuộc hành trình đến vùng đất Ai Cập xa xôi để tìm kiếm kho tàng được báo mộng trong giấc mơ của chàng trai chăn cừu trẻ tuổi tên là Santiago. Đương nhiên không có gì là dễ dàng cả.

Trong hành trình của mình, anh phải trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách. Có những lúc Santiago bị mất hết hành trang mang theo người. Có lúc tưởng như đã mất mạng và đôi khi phải từ bỏ cuộc hành trình của chính mình.

Dưới ngòi bút của Paulo Coelho, tất cả các nhân vật trong Nhà Giả Kim đều được khắc họa với nét đặc trưng rất riêng biệc.

Đó không chỉ riêng gì chàng trai chăn cừu Santiago mà còn là những con người cao sang, quyền quý như ông vua xứ Salem. Đến những học giả uyên bác như nhà giả kim. Hay những con người tầm thường khác như ông chủ cửa hàng bán pha lê, anh chàng bán kem.

các nhân vật trong sách nhà giả kim

Các nhân vật trong Nhà Giả Kim là nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều thứ xung quanh, từ phim ảnh cho đến game (Nguồn: jeffpalmstudio.com)

Tất cả tuy thể hiện nhiều tính cách, nội tâm khác nhau nhưng họ đều có một điểm chung. Đó là một ước mơ đâu đó nằm sâu thẳm trong tận tâm can.

Mỗi người họ đều được số phận lựa chọn. Thế nhưng không có nhiều người đủ can đảm để vượt qua được các định kiến và vượt qua giới hạn của chính bản thân mình.

Chung quy, cá nhân mình nhận thấy một thông điệp rõ ràng từ Nhà giả kim: “mỗi người chúng ta đều là một sự lựa chọn của vũ trụ, đều là một bản thể duy nhất và tự quyết định số phận của riêng mình”.

Tất nhiên trên hành trình đến ước mơ chẳng bao giờ là một con đường trải đầy hoa hồng.

Chắc chắn 9 triệu 9 trăm 9 mươi 9 phần trăm anh em sẽ gặp phải vô vàn khó khăn, thậm chí có lúc phải đánh đổi một điều gì đó của bản thân.

Tuy vậy, khi anh em có ước mơ, hướng đến khát vọng sâu thẳm trong tim thì cả vũ trụ sẽ giúp anh em thực hiện những ước mơ đó.

nhà giả kim santiago

Xuyên suốt cuốn sách là câu chuyện Santiago đương đầu với những thử thách đầy khó khăn như thế nào

Đây là triết lý vô cùng cơ bản nhưng vô cùng lợi hại của Luật hấp dẫn.

Anh em lên youtube và search: “Law of Attraction” sẽ ra rất nhiều kết quả. Trong đó có 1 đoạn phim khoảng 1 tiếng đồng hồ hơn nói về luật hấp dẫn.

Đoạn phim chia sẻ về các những người trên thế giới đã áp dụng Luật hấp dẫn và giờ họ trở nên thành công như thế nào. Chân thành, mình khuyên các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về Luật hấp dẫn qua video này. Trực quan và vô cùng hấp dẫn!

Một câu nói huyền thoại trong Nhà Giả Kim.

“Khi bạn thật sự muốn làm một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức lại giúp bạn đạt được điều mình mong muốn”

Dưới đây là một trong những đoạn kinh điển trong Nhà Giả Kim.

“Hãy nói với trái tim bạn rằng nỗi sợ đau khổ có tồi tệ hơn việc phải chịu đựng chính đau khổ ấy.

Và rằng không trái tim nào phải khổ đau đi tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây của sự tìm kiếm chính là một giây của cuộc gặp gỡ cùng Thượng đế và sự vĩnh hằng”.

Trên là những giá trị mà Nhà Giả Kim mang lại cho người đọc.

Tuy nhiên có một điểm mà mình rất không thích ở quyển sách này. Đó là lối viết của tác giả. Hoặc đâu đó có thể do giọng dịch của chú Lê Chu Cầu.

Giọng văn của Nhà Giả Kim đọc có vẻ không được mượt và có khá nhiều đoạn khó hiểu. Một số đoạn mình đọc không hiểu, phải đọc đi đọc lại 2-3 lần mới nắm được ý của tác giả.

Như mình nói, mỗi người, mỗi lứa tuổi, mỗi góc nhìn với thế giới quan khác nhau, sẽ có sự cảm nhận và hấp thụ giá trị của cuốn sách khác nhau. Nhưng dù gì thì Nhà Giả Kim vẫn là một cuốn sách rất đáng để đọc đi đọc lại nhiều lần cho ngấm.

Nếu anh em thấy quyển này thú vị, và muốn ủng hộ mình, thì hãy ghé Tiki mua sách ngay nhé (đang giảm giá 39%). Bái bai và hẹn gặp anh em ở những bài review sau 😎