Khoan khoan, anh em đừng để cái tên sách đánh lừa. Đây không phải cuốn dạy làm giàu, càng không phải cuốn dành cho những ai đang ba chục tuổi. Cuốn này dành cho chúng ta, những 9X đang vật lộn hằng ngày với đồng lương ít ỏi thu được hàng tháng 🙂

Hế lô aji nô mô tô anh em. Mình vừa đọc xong một cuốn phải nói là khá hay, vừa đọc vừa vỗ đùi phành phạch. Vì đơn giản nó gãi đúng chỗ mình ngứa. Và mình tin rằng nó cũng sẽ gãi đúng chỗ ngứa cho anh em.

Thịnh vượng tài chính tuổi 30, nội cái tên có chữ “Thịnh” là đã thấy sách hay rồi 😎 “Thịnh vượng” không phải quá giàu nức vách đổ tường, mà đơn thuần là một cuộc sống đủ đầy. Tài chính”, đơn thuần là tiền bạc.

Thịnh vượng tài chính tuổi 30 là cuốn sách nói về chuyện tiền bạc. Suy nghĩ về tiền cũng như các best practice để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất.

Thật sự là quá thiếu sót nếu đọc xong một cuốn sách hay và thiết thực như vầy, mà không note lại, review lại, abc xyz lại gì đó cho anh em. Nên hôm nay mình sẽ làm ngay một quả review cho nóng.

Okay lét gâuuuu!!!

1. Quyển sách nói về 3 giai đoạn tài chính của một đời người

Đa phần trong cuộc sống, chúng ta sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau:

Nợ nần >> Ổn định tài chính >> Phát triển & đầu tư (>> …nợ nần)

Nếu anh em nào đang nợ nần và muốn trả càng nhanh càng tốt, nhưng không biết cách thực hiện cho đúng, Thịnh vượng tài chính tuổi 30 là cuốn sách dành cho anh em.

Nếu anh em đã dần ổn định, tiết kiệm được đều đều và mong muốn sắm sửa nhà cửa, bốn bánh các kiểu, Thịnh vượng tài chính tuổi 30 cũng là cuốn sách dành cho anh em.

Hoặc, phát triển hơn, nếu anh em đã có một cuộc sống dư giả tài chính, và muốn dùng số tiền nhàn rỗi đầu tư phát triển cho tương lai, thì Thịnh vượng tài chính tuổi 30 vẫn là một cuốn sách dành cho anh em.

Là một cuốn sách nói về tài chính cá nhân, nhưng cách tác giả truyền đạt không hề nhàm chán chút nào.

100% là kể chuyện.

Nhân vật chính của chúng ta là Choe Socheon, nhân viên trong một tập đoàn lớn. Lương hàng tháng tuy không ít, nhưng lại bị kẹt vào hàng tá thứ lận đận liên quan đến tiền bạc hằng ngày. Tiền nợ nần mua nhà, mua xe, mua những thứ xa hoa cứ thế mà tăng.

Xuyên suốt cuốn sách là chặng hành trình của Choe Socheon. Một người từ nợ nần, đã giải quyết hết các khoản nợ như thế nào, để dần ổn định tài chính, trở thành người có khả năng quản lý tiền bạc, tài chính cá nhân một cách thông minh nhất.

2. Lối kể chuyện

Đọc Thịnh vượng tài chính tuổi 30, anh em sẽ rút ra được cho mình không ít thì nhiều những bài học kinh nghiệm. Từ lúc còn nợ nần cho đến lúc khá giả.

Nhưng kể như vậy thì có vẻ hơi xoàng.

Tác giả bonus thêm cho anh em 5 nhân vật nữa, thể hiện cho 5 đặc tính thói hư tật xấu về chuyện tiền bạc, để anh em có cái nhìn thực tế hơn.

Chắc chắn anh em sẽ nhìn thấy mình đâu đó trong 5 nhân vật này, bên cạnh nhân vật chính Choe Socheon:

 • No Buseong: ông này đã ngoài 50, làm nhà nước, và vô cùng lạc quan về cuộc sống sau này với đồng lương hưu của mình. Đa phần tiền bạc của cải, ông đổ dồn vào đầu tư cho việc học hành của con cái. Liệu vậy có thực sự ổn?
 • Song Huiseong: anh này thì là dân chơi thứ dữ, chuyên gia “sống hưởng thụ”, “mỗi ngày tui chọn một niềm vui”.
  Hai vợ chồng làm lương rất cao, nhưng lại không dành dụm được mấy. Toàn bộ tiền của quăng vào bất động sản và đàn đúm du lịch hàng tháng. Sức khỏe càng ngày càng xuống, bảo hiểm, tiết kiệm không có ==> die.
 • O Junbi: anh này thì là đồng nghiệp của Choe Socheon. Nhưng tệ hơn cái, tiền làm ra để dành đi du lịch hết. Không dành dụm được gì. Thậm chí nhà đang ở là nhà công ty cho mượn. Và cái cảnh sau 1 đêm cả gia đình phải dọn ra đường khi công ty làm ăn thua lỗ, thu hồi nhà cuối cùng đã diễn ra.
 • Do Jihae: ô kê đây là thanh niên đi theo tiếng gọi của cổ phiếu. Tuy có năng lực, và còn rất trẻ, thu nhập hàng tháng cũng không ít, nhưng Do Jihae không hề biết quản lý tiền bạc. Chưa kể là đầu tư, à nhầm, đầu cơ “vô số độ” vào thị trường chứng khoán.
  Và cái kết thì rất đắng lòng, cuốn sách sẽ kể một cách chi tiết diễn biến nhân vật “vô tình” bị cuốn vào trò chơi này như thế nào.
 • Giáo sư Masu: chính là kim chỉ nam cho nhân vật chính Choe Socheon, người đã giúp anh nhìn nhận và chỉ ra được những sai lầm của mình trong quan niệm về tiền bạc, cũng như các cách thức quản lý tài chính hiệu quả.

Đọc quyển này, anh em có cảm giác như được đi cà phê với tác giả. Ngồi nghe ổng kể câu chuyện cuộc đời của Choe Socheon vậy.

Choe đã gặp những ai, cuộc sống anh ra sao từ ngày gặp những người này. Cách anh tiêu tiền, tiết kiệm, dành dụm ra sao.

Có rất nhiều tình tiết rất thật, rất đời thường như việc Choe bí quá, phải đi rút tiền tiết kiệm của cả gia đình ra xài, thì bất ngờ gặp được Munhwa.

Munhwa là bạn học cực thân của Choe hồi đại học. Ra trường Munhwa làm cho một công ty nhỏ, ở tỉnh xa. Còn Choe thì làm trong một tập đoàn lớn. Munhwa đã từng rất ngưỡng mộ Choe, nhưng giờ thì tình thế hoàn toàn đảo ngược.

Trong khi Choe đến ngân hàng để rút xén tiền tiết kiệm ra xài, thì Munhwa đến ngân hàng để gửi tiết kiệm tới hàng trăm triệu won, nhờ tích góp và quản lý chi tiêu một cách hiệu quả.

Và còn nhiều, còn nhiều những tình tiết thú vị và vô cùng thực tế khác trong sách. Bởi qua đó, tác giả sẽ chỉ ra được những quan điểm và hành động sai lệch của nhân vật. Từ đó, chúng ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Mình tin rằng quyển này sẽ rất thấm với anh em 🙂

Sách còn có một số hình minh họa rất cu te nhé anh em.

3. Một vài điều hay ho rút ra được, và áp dụng cho bản thân

Ô kê và dưới đây sẽ là một số điều hay ho mình rút ra được từ Thịnh vượng tài chính tuổi 30, mà mình đã và đang áp dụng rất hiệu quả vào bản thân.

3.1. Một số quan niệm về chuyện tiền bạc

 1. Có nợ là không có tự do. Điều này mình thấy hoàn toàn đúng.
  Và câu nói “Dùng tiền người khác để đầu tư” là hoàn toàn bullshit. Có mà dùng tiền người khác để quăng xuống sông, rồi thành con nợ của người khác thì có.

 2. Muốn làm chủ đồng tiền, đầu tiên phải không được SĨ DIỆN.
  Hãy tự tin vứt bỏ ba cái vẻ hào nhoáng tầm phào bên ngoài đi, và nói không với những thứ mình không thể chi tiền ngay 100% để mua nó.

 3. Muốn trả được nợ, trước hết hãy tự giác nhìn nhận: nợ đó là do tui gây ra, do tui, do tui, là do tui sĩ diện, tham lam và không biết quản lý chi tiêu nên mới ra nông nỗi này. Tự tin nhận trách nhiệm, anh em sẽ đẹp chai hơn rất nhiều!

 4. Nói về trả nợ: mấu chốt là phải cố gắng trả hết nợ trong thời gian sớm nhất, và cố gắng, cố gắng đừng cho nó đẻ lãi, làm nảy sinh nợ mới nữa.

 5. Muốn trả được nợ, hãy dùng quy tắc: 70-30.
  Lấy thu nhập hàng tháng, trừ đi tất cả chi phí, ta dư được 1 cục tiền. Hãy chia cục tiền này thành 2 phần: 70% – 30%.
  Lấy cục 70% để trả nợ.
  Lấy cục 30% để dành tiết kiệm.

  Vì sao không lấy hết 100% tiền dư hàng tháng trả nợ?
  Nóng vội trả nợ như vậy thì cuộc sống quá nhàm chán và vô cùng mệt mỏi. Tiền kiếm được hàng tháng cứ dùng để trả nợ, không tích cóp được gì. Anh em sẽ có cảm giác “sống như không sống”, hay tự đặt câu hỏi “mình sống vì điều gì?”. Nó sẽ làm mất đi hứng thú trong cuộc sống, dẫn đến năng suất kém.
  Chưa kể khi người thân có mệnh hệ gì, chúng ta còn một khoản tiết kiệm đẻ xoay xở. Chứ không thì tất cả những nỗ lực trả nợ trước đó đều đổ xuống sông xuống biển.

 6. Muốn vay nợ mua nhà, thì tuyệt đối: cả vốn lẫn lãi mỗi tháng không được vượt quá 30% thu nhập hàng tháng của cả gia đình. Nhớ kỹ, nằm lòng nhé anh em.
  Tuy con số 30% là rất khó, nhưng càng vượt xa con số này, sẽ càng rất nguy hiểm về sau. Không ai muốn tháng nào lãnh lương ra cũng chi hết 1 nửa lương để trả nợ hết.

 7. Trước khi nghĩ tới chuyện tăng thu nhập, thì hãy hoàn thiện khả năng chi tiêu của mình. Hay nói cách khác, là: khả năng quản lý tài chính của mình đã tốt chưa?
  Vì khi ta kiếm được 10 triệu, mức sống ta 7 triệu. Khi ta kiếm được 20 triệu, mức sống ta cũng tăng theo: 17 triệu. Khi ta kiếm được 30 triệu, mức sống ta tăng thành: 25 triệu. Đây hoàn toàn là thực tế.
  Vậy thử hỏi tăng thu nhập làm gì, khi bản thân anh em vẫn chưa kiểm soát và làm chủ được chi tiêu của mình!

 8. Nếu muốn đầu tư, hãy xác định rõ ràng mục tiêu đầu tư theo thời hạn nhất định.
  Đừng cứ khư khư mục tiêu sáo rỗng “kiếm được càng nhiều càng tốt”. Vì khi đó, trái tim và lòng tham sẽ lấn át lý trí => nợ nần => die.

3.2. Thời gian và tiền bạc

Một trong những điều quan trọng nhất, đó là mối tương quan giữa: THỜI GIAN TIỀN BẠC.

Chú trọng vào việc tiết kiệm và quản lý tài chính càng sớm bao nhiêu, thì áp lực và rủi ro càng ít bấy nhiêu. Bên cạnh đó là tác giả cũng đề cập đến lãi suất kép màu nhiệm như trước giờ chúng ta vẫn hay nói.

Rõ ràng trong lãi suất kép, thời gian luôn là thứ quan trọng nhất.

Do đó, chốt hạ một câu cho những ai đã, đang và sẽ đọc cuốn này.

HÃY HỌC CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH SỚM NHẤT CÓ THỂ, dù cho thu nhập một tháng của anh em có là bao nhiêu đi chăng nữa!

Muốn học?

Mua Thịnh vượng tài chính tuổi 30 về đọc.

Mình không chắc nó sẽ cho anh em được một kiến thức tổng quan và đầy đủ. Nhưng mình tin rằng, ít nhiều anh em sẽ thay đổi được góc nhìn và suy nghĩ của mình về vấn đề này. Mindset luôn là thứ quan trọng nhất!

3.3. Đảm bảo cuộc sống về già

Sau cùng thì cuốn sách vẫn nhắm đến mục đích quan trọng nhất: Muốn đọc giả có một cuộc sống an nhàn, đủ đầy khi về già, mà không phụ thuộc vào lương hưu hay tạo gánh nặng cho con cái sau này.

Và để có được điều đó, tác giả nhấn mạnh đến 3 loại tài sản mà mỗi người chúng ta đều nên tích cóp ngay từ giờ, đó là:

 • Tài sản bảo đảm: ví dụ bảo hiểm
 • Tài sản dưỡng già: sổ tiết kiệm cho cuộc sống về hưu sau này.
 • Tài sản đầu tư: nhà cửa (chỉ khi đã trả hết nợ), tiền học con cái, cổ phiếu, tiền điện tử…

Nếu anh em vẫn chưa tin vào bảo hiểm, hãy đọc cuốn này để hiểu rõ hơn về thực hư chuyện “ném tiền qua cửa sổ” như cách mà mọi người vẫn gán cho việc mua bảo hiểm.

Nếu anh em cho rằng việc tiết kiệm để dưỡng già ngay từ khi còn đang độ tuổi đôi mươi là một chuyện hết sức nhảm nhí, thì chuyện này hoàn toàn bình thường. Mình lúc trước vẫn nghĩ vậy.

Nhưng bao nhiêu người biết được rằng, con người ta lên voi xuống chó 96,69% là do không biết cách chuẩn bị tốt cho tương lai, chuẩn bị cho những trường hợp tệ nhất có thể xảy ra. Đừng tin lương hưu, hay bất kỳ thứ trợ cấp xã hội nào. Khoản này thì Việt Nam cũng như Hàn Quốc mà thôi.

Và hãy gạc qua một bên cái tỉ lệ lạm phát hàng năm, khi nó chả đáng gì so với 10-20 năm cuộc sống về hưu an nhàn sau này đâu. Do đó, ít nhiều hãy cứ chuẩn bị một sổ tiết kiệm phù hợp với cuộc sống cá nhân của mỗi người!

5-8% thu nhập hàng tháng cho tài sản bảo đảm.
10-15% thu nhập hàng tháng cho tài sản dưỡng già, là những lời khuyên từ tác giả.

4. Kết

Thịnh vượng tài chính tuổi 30 là sách được viết bởi tác giả người Hàn Quốc. Do đó cách suy nghĩ sẽ bị phụ thuộc vào nền kinh tế, văn hóa và con người Hàn Quốc. Nên chắc chắn những gì được chia sẻ trong sách sẽ không đúng hoàn toàn với anh em Việt Nam mình.

Tuy nhiên, mỗi người, với những trải nghiệm về chuyện tiền bạc khác nhau, sẽ có những góc nhìn và cảm nhận khác nhau về cuốn sách.

Nhìn chung, mình thấy đây là một cuốn đáng để đọc hơn bất kỳ cuốn self-help nào.

Thịnh vượng tài chính tuổi 30 có 2 phần. Phần 1 mình đọc cách đây khá lâu, khoảng 4-5 năm về trước. Giờ đọc phần 2 thấy thấm hơn rất nhiều. Và quả thật đây đúng là thứ mình cần. Phần 2 như một quyển thực hành của phần 1. Nhưng tốt hơn hết nên gặm nhấm cả 2 phần cho bổ béo anh em ạ.

Tác giả từng nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Ernst & Young, đồng thời là trưởng bộ phận Private Banking của Standard Charter và là chuyên gia cố vấn quản lý tài chính cá nhân, nên anh em hoàn toàn có thể tin tưởng để mua sách về mà đọc.

Thịnh vượng tài chính tuổi 30 không phải là “quyển sách hô hào” giúp anh em trở thành triệu phú trong nay mai.

Quyển sách đơn thuần chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản về quản lý tài chính cá nhân, giúp anh em sẽ không bao giờ gặp phải khó khăn về kinh tế 🙂

That’s it. Đó là quyển Thịnh vượng tài chính tuổi 30. Nếu anh em thấy quyển này bổ ích, và muốn ủng hộ mình thì mua ngay tại Tiki đang giảm giá 31% nhé 🙂

Hẹn gặp anh em những bài sau 😎