Hế lô ajinomoto anh em. Hôm nay sẽ là một bài review về cuốn sách mà mình nghĩ nó rất hữu ích với anh em BA mình. Đó là cuốn Code dạo ký sự – Lập trình ziên đâu phải chỉ biết code của Hoàng codedao.

Spoil một tí thì cuốn này có 3 phần:

  • Phần 1 nói về kỹ năng mềm
  • Phần 2 nói về kỹ năng cứng (kỹ năng và một số kiến thức lập trình)
  • Phần 3 là một số câu chuyện rút ra được trong quá trình làm việc của tác giả.

Phần mềm

Nội dung cuốn Code dạo ký sự khá hay và rất phù hợp với những người newbie như mình. Những người có khá ít kiến thức cũng như kinh nghiệm về lập trình.

Có thể trước giờ mọi người hay nghĩ làm IT, làm lập trình là khô khan, nhàm chán. Công việc suốt ngày chỉ ngồi gõ gõ. Nhưng mình sure luôn là sau khi đọc cuốn này xong thì mọi người sẽ thay đổi suy nghĩ. Nếu ai đọc xong mà vẫn thấy lập trình viên nhàm chán thì……. thôi. Hên xui nha anh em 😂

Code dạo ký sự

Cuốn sách trình bày những suy nghĩ của tác giả về chuyện nghề vô cùng thực tế và hữu ích. Đó là những chuyện phổ biến, thường gặp trong ngành IT. Như việc chọn ngôn ngữ đầu tiên để học, thực trạng học lập trình của một số thanh niên hiện nay. Hay nói về chuyện nộp đơn tìm việc, lương bổng hay khoảng cách giữa kiến thức đại học và thực tế đi làm cũng rất hấp dẫn.

Mình hoàn toàn tin rằng đây là những vấn đề mà anh em Dev nào cũng rất quan tâm. Nó không mới, nhưng lại gãi đúng chỗ ngứa. Và tâm lý chúng ta khi được gãi ngứa thì… sướng vô cùng. Đó là cảm giác anh em sẽ có khi đọc cuốn này, sướng vô cùng.

Thậm chí mình làm BA, một công việc liên quan nhiều tới Dev, nhưng rõ ràng là có định hướng và lộ trình khác rất nhiều với Dev. Nhưng khi đọc cuốn này mình cũng được gãi ngứa rất nhiều. Vì đâu đó, có những vấn đề mà dù là BA hay Dev đều quan tâm. Như mặt tối của ngành công nghiệp IT, nói về thói quen tự học, cách tiếp cận một ngôn ngữ mới, hay thậm chí là nói tổng quan về lập trình ứng dụng di động.

Phần cứng

Ngoài chuyện kỹ năng ra thì tác giả cũng trình bày khá nhiều về các khái niệm cũng như kiến thức lập trình. Chiếm khoảng 40% ở phần kỹ năng cứng.

Trong phần này có những nội dung rất gần gũi với anh em BA mình như: Agile, Scrum, Web App hay UI/UX. Còn lại là những nội dung hơi… chuyên sâu kỹ thuật chút xíu. Mình đã cố gắng đọc hiểu một số mục trong này nhưng đuối quá, hiểu đâu đó khoảng 40-50% mà thôi. Chắc do chưa có nền tảng kiến thức lập trình, nên tiếp cận như vậy sẽ khó mà hiểu tường tận được.

Những nội dung như nguyên lý thay thế Liskov, nguyên lý phân tách interface, nguyên lý đảo ngược, đóng/ mở… Và còn nhiều thứ nguyên lý khái niệm khác nữa. Đối với mình thì khó nuốt, chứ đối với anh em Dev thì có thể nó rất hấp dẫn 🙂

Tổng quan, mình thấy Code dạo ký sự như một cuốn kim chỉ nam rất tốt cho anh em nào định hướng theo lập trình viên. Vì nó tổng hợp những best practices, những kinh nghiệm, những sai lầm và những quan sát rất thật của tác giả.

Nếu đọc sách là một trong những phương pháp đứng trên vai người khổng lồ. Thì Code dạo ký sự là một cuốn không thể bỏ qua với anh em Developer mới vào nghề. Hoặc nếu không là junior thì senior đọc cũng được thôi. Đọc để xem góc nhìn và cách suy nghĩ của lớp trẻ nó thế nào 🙂

Văn phong

Code dạo ký sự

Những câu chuyện được tác giả trình bày với giọng văn rất chém gió, à nhầm, gần gũi, mộc mạc, thân thương 😀 Anh em hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận và nuốt gọn cuốn này trong vòng 2 buổi.

Tuy nhiên nếu quyển này có thêm hình ảnh nữa thì sẽ good hơn rất nhiều. Ngoài ra không biết do ảnh gốc hay do ông xuất bản mà hình in trên sách tối với lem quá. Đêm đọc phải mở đèn cho sáng. Hoặc phải vừa đọc, vừa lấy tay dịn con mắt lại chứ không nó rớt ra cũng không chừng. Mai mốt bán được cả triệu bản chắc phải in hình màu luôn cho máu 😎

Rất hữu ích với BA!

Rõ ràng. Cái này mình tin rằng anh em cũng đồng tình với mình.

Một trong những người làm việc với mình nhiều nhất, nói chuyện với mình nhiều nhất là Dev. Cuốn này đối với mình như một lá bài giúp mình hiểu hơn về anh em Dev. Họ suy nghĩ như thế nào, góc nhìn của họ ra sao, và họ quan tâm điều gì nhất.

Hiểu được người đối diện, cuộc nói chuyện sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn bao giờ hết. Hiểu được dev, công việc của anh em sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Ai cũng có nỗi lòng riêng mà 🙂

Mình tin rằng Code dạo ký sự không chỉ là cuốn sách nhập môn cho bất kỳ ai muốn làm lập trình viên. Mà nó còn là cuốn sách giúp anh em BA, QC, QA hay bất kỳ ai, hiểu hơn về dev, hiểu hơn về công việc của họ.

That’s all! Mua về đọc đi nhé anh em, ủng hộ anh em IT viết sách. Tiki đang giảm giá 35%, hốt lẹ nhé anh em 😎

Bái bai, hẹn gặp lại anh em ở những bài sau!