Hế lô anh em, hôm nay mình sẽ review một cuốn cực hay: Chiến binh cầu vồng của Andrea Hirata, một tác giả người Indonesia.

Đây là một trong những câu chuyện đặc biệt. Chiến binh cầu vồng là một trong số ít các quyển sách mà mình vô cùng tiếc nuối khi đọc xong nó.

Câu chuyện kể về cô giáo Mus, thầy Harfan và 11 đứa trẻ.

Tuy với 11 tính cách và phẩm chất khác nhau nhưng chúng có chung một khát khao được đi học. Đã vượt biết bao bể khổ để giữ vững được trường Muhammadiyah trước cái xã hội tù túng, nghèo hèn và biết bao nhiêu vấn đề của Indo lúc bấy giờ.

Ngay trong ngày khai giảng, trường đã may mắn thoát khỏi nguy cơ đóng cửa khi vượt qua được quy định bắt buộc phải có đủ 10 học sinh mới được phép hoạt động.

Ngôi trường xập xệ dường như sẵn sàng sụp xuống bất cứ lúc nào, khi lời đe dọa đóng cửa từ lão thanh tra giáo dục luôn treo lơ lửng trên đầu, khi những cỗ máy xúc hung dữ đang chực chờ xới tung cả trường để dò tìm mạch thiếc.

“Và liệu niềm đam mê học tập của những Chiến binh Cầu vồng đó có đủ sức chinh phục quãng đường ngày ngày đạp xe bốn mươi cây số, rồi đầm cá sấu lúc nhúc bọn ăn thịt người theo tiếng gọi của ngài Pháp sư bí ẩn trên đảo Hải Tặc, cùng sức cám dỗ từ những đồng tiền cực nhọc kiếm được nhờ công việc cu li toàn thời gian?” 

Trích đoạn trong sách

chiến binh cầu vồng

Mỗi nhân vật một tính cách, một số phận khác nhau sẽ mang lại rất nhiều cảm xúc cho cuốn sách

Mặc dù sách nước ngoài nhưng cách hành văn đọc rất mượt, mặt khác phải nói là rất rất hay.

Một số sách nước ngoài mình đọc cảm thấy: câu vằn hơi… cấn và không được suôn cho lắm. Có lẽ một phần do văn hóa và cách hành văn khác nhau. Phần còn lại có thể do người dịch dịch quá hay.

Chiến binh Cầu vồng chỉ gồm những câu đơn, nên nó vô cùng đơn giản, chân thật và mộc mạc. Nhưng lại khắc họa rất rất rõ nét nhân vật và các tình tiết trong truyện, làm trí tưởng tượng của mình bắn tung tóe hết cả lên 😆

Một trong những điểm cực kỳ hay của tác phẩm là tác giả viết rất nhiều đoạn thắc mở.

Tác giả dùng lối mô tả chân thật đến từng millimet để đẩy người đọc lên cao trào, lên tuốt trên mây rồi đẩy nhẹ một cái, biết bao bất ngờ xảy ra. Và kéo theo đó là một mớ hỗn độn cảm xúc cho người đọc: hạnh phúc, hụt hẫng, tức điếng người, sợ hãi, bực bội, mừng rỡ, tự hào… nhiều lắm.

Có nhiều lúc đọc mà mình muốn nổi da gà hay xúc động vì tình tiết trong truyện. Tội mà đáng thương lắm. Đặc biệt, trong tác phẩm có 2-3 chương nói về tình yêu sét đánh đầu đời tuổi lớp 8 lớp 9.

Như mình nói ở trên, tác giả miêu tả, kể, tường thuật rất chi tiết và rất mượt. Đọc nghe hay cực.

Mình nghĩ đọc chương này xong, anh em sẽ đều có cách hiểu và cảm nhận riêng của mình về tình yêu sét đánh dù có thể chưa trải qua bao giờ :3

Chiến binh cầu vồng thật sự chứa đựng rất nhiều cảm xúc!

Sách có rất nhiều đoạn hay và ý nghĩa, mình trích thử 2 đoạn sau nhé.

“Bên trong hang, chúng mình thấy một tấm vải mỏng bay phần phật. Từ từ, hệt một làn khói bốc lên từ chỗ củi ướt. Một bóng người to lớn xuất hiện. Mình trông thấy bóng người đó chuyển động mà chân không chạm đất.

Mọi người đều nghi ngờ sự tồn tại của ma thuật. Nhưng chính đôi mắt mình trong thấy một người lơ lửng trong không khí, chuyển động qua lại hệt một vật không trọng lượng. Bóng hình đó có ma thuật, và khiến tất cả người Mã Lai đều kinh sợ.

Ông ta là người duy nhất có đủ pháp thuật để băng qua biển. Ông ta nửa người nửa ma. Ông ta là….”

Trích đoạn trong sách

Hoặc đoạn cô Mus và 11 đứa trẻ đang đứng trước nguy cơ: ngôi trường của mình sắp bị giải thể một cách trầm trọng.

“Cuối cùng, cô Mus gọi chúng mình vào lớp.

Cô buồn vì chưa thấy Kucai và bảo chúng mình cần phải làm hết sức để kéo Kucai về lớp. Lập trường của cô Mus trong chuyện này cực kỳ cứng rắn. Những lời lẽ đầy uy lực của cô khiến chúng mình run sợ.

Đối với cô, chỉ mất một học trò thôi là coi như cô mất cả nửa linh hồn. Chúng mình nghĩ thầm trong bụng: sao mà một đứa học sinh thôi lại quan trọng đến thế? Nhưng đối với cô Mus, điều này không đơn giản như vậy.

Chừng nào vẫn còn đứng được thì cô nhất định không để lớp mình mất một em nào’’.

Trích đoạn trong sách

Trong sách thỉnh thoảng có chêm vào hoặc đề cập đến những bất cập của Indo lúc bấy giờ. Rất thẳng thắn, chân thật và đầy mỉa mai. Sách trích dẫn rất nhiều câu hay, một trong những câu được trích dẫn nhiều nhất là:

“Điều gì không quật ngã được bạn thì sẽ càng làm bạn mạnh mẽ hơn

What doesn’t kill you, makes you stronger”

Chiến binh Cầu vồng được dịch ra 26 thứ tiếng. Và là tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia.

Cuốn sách đã được chuyển thể thành phim điện ảnh. Nhờ thành công của bộ phim và cuốn sách, mà lượng khách du lịch tới đảo Belitong đã tăng đột biến.

11 chiến binh cầu vồng được chuyển thể thành phim

11 chiến binh cầu vồng được chuyển thể thành phim

Tuy nhiên, mình khuyên chân thành là anh em nên, nên và rất nên đọc sách trước khi xem phim.

Hoặc chỉ cần đọc thôi, không cần xem cũng được. Một vì đọc sẽ hay hơn vì lúc đó trí tưởng tượng được thả tự do rồi. Hai là cũng có một số review về phim không chân thật và toát lên được chất của câu chuyện.

Đọc Chiến binh cầu vồng, mỗi người sẽ có một góc nhìn riêng về câu chuyện được kể. Nhưng mình chắc chắn một điều rằng, quyển này sẽ mang lại rất nhiều cảm xúc cho anh em.

Hãy cứ đọc và lắng đọng theo từng câu chuyện được kể. Bái bai và hẹn anh em ở những bài viết sau.